VĂN HÓA ẨM THỰC VIỆT NAM

Từng được ví như “Nhà bếp của thế giới”, ẩm thực Việt Nam với tinh thần lấy tự nhiên làm gốc. Cách biến chế và thưởng thức đồ ăn Việt Nam luôn nhấn mạnh vào CÂN BẰNG HÀI HÒA. Vì thế, trong ngôn ngữ Việt, thức ăn không những cần “NGON” mà còn phải “LÀNH”.

Tinh thần “lấy tự nhiên làm gốc” được thể hiện qua từng bàn tay con người 3 miền đất nước một cách riêng biệt, không hòa lẫn, không đối chọi nhau mà hòa quyện lại và quy tụ tại đất Sài Thành nô nức tứ phương. Cùng Nón Lá điểm qua Ẩm thực dọc theo chữ S nước mình để thấy được tinh hoa của từng vùng nhé

Bạn là người miền nào? Bạn yêu nhất món ăn nào ở vùng mình?

18402578_1417445231627873_3967595543894453990_n

Trải dài trên đất nước hình chữ S là 3 vùng miền mang những vẻ đẹp khác nhau. Mỗi vùng lại mang một màu sắc riêng, không lẫn vào đâu được. Có thể nói, dù ở vùng nào thì món ngon Việt Nam vẫn luôn hấp dẫn thực khách trong nước lẫn quốc tế khi đến với mảnh đất này.
1. Miền Bắc

18425282_1417546224951107_3664183230019378051_nLà vùng đất có nền văn hóa lâu đời với nhiều triều đại phong kiến, có thể nói Hà Nội được xem là nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực miền Bắc. Ẩm thực miền Bắc từ cách chế biến, trình bày đến tên gọi món ăn đều rất đơn giản nhưng lại thể hiện nét tinh tế riêng. Món ăn đất Bắc thường thanh đạm, nhẹ nhàng, có vị chua nhẹ của mẻ hay của quả sấu. Các món ăn đặc trưng có thể kể đến như Phở Hà Nội, Bún chả, Bún thang, miến xào cua bể, bánh tôm Hồ Tây, thịt đông,…

2. Miền Trung

18403167_1417546124951117_8526260314899308418_nẨm thực của cư dân miền Trung rất phong phú, mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc phong phú và hương vị của từng nơi. Ẩm thực miền Trung tương đối cầu kì, chú trọng từ hình thức, cách trình bày cho đến tên gọi món ăn, đơn cử như Huế – nơi được xem là cái nôi của ẩm thực miền Trung. Văn hóa ẩm thực ở Huế được chia ra làm hai loại khác nhau đó là ẩm thực Cung đình và ẩm thực Dân gian. Dù là cao lương mỹ vị hay dân dã mộc mạc thì món ngon xứ Huế đều làm say lòng thực khách từ cái nhìn đầu tiên để rồi xuýt xoa khen ngợi cái hương vị khó quên ấy.

3. Miền Nam

10

Không cầu kì như ẩm thực Cung đình, ẩm thực miền Nam mang nét giản dị, dân dã mà vô cùng đa dạng. Món ngon miền Nam thường được nêm đường hoặc mang vị ngọt của các loại rau củ và vị béo do sử dụng nước dừa. Chỉ cần những nguyên liệu đơn sơ, bình dị là có thể tạo nên một phong thái riêng cho các món ăn của vùng đất này.
HƠN NỮA, DO CÓ SỰ ĐA DẠNG VĂN HÓA CỦA CÁC DÂN TỘC CHĂM, HOA, KHMER, ẨM THỰC MIỀN NAM CÒN CÓ SỰ PHA TRỘN, BIẾN TẤU CỦA NHIỀU NỀN ẨM THỰC.

18519573_1425062870866109_1625347077191678632_n 18447033_1425046567534406_4361066521736945154_n

1.Đạo lí trong ăn uống

18519573_1425062870866109_1625347077191678632_n

Trong phong tục Việt Nam, ăn uống thể hiện đạo lý sống như “lời chào cao hơn mâm cỗ”, “học ăn, học nói, học gói, học mở”…, thể hiện phép tắc xã hội như Ăn trông nồi, ngồi trông hướng… đã thấm nhuần từ lâu trong tâm khảm người Việt

2.Nghệ thuật uống trà

18557028_1425062827532780_7947712169196818705_nNghệ thuật uống trà của người Việt được gói lại trong câu: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh.

Nước chè: Chè thích hợp với nước tinh khiết, nước pha trà ngon nhất là nước đọng trên lá sen, hay nước mưa hứng từ tàu cau, nước hứng được phải đem đun bằng ấm đất trên bếp lò.

Chọn chè: Ngày xưa ta thường uống chè tươi, chè nụ, chè xanh, dần dà về sau chè khô bắt đầu được phổ biến hơn 

Bôi chè (chén trà) và bình trà (ấm trà): Trước khi pha trà thì dùng nước sôi để tráng chén và bình, tưới nước lên bình trà, rồi đổ nước ấm lên các chén trà để làm nóng và sạch.

“ Ngũ quần anh ” là người thưởng trà, bạn trà. Bạn trà khó tìm hơn bạn rượu, có được bạn trà là có được người hiểu mình, là tri kỷ.

3. Âm dương ngũ hành

18528093_1425062830866113_252478736423078730_nTrong chế biến thức ăn, phải đảm bảo đủ ngũ chất gồm: bột, nước, khoáng, đạm, béo; đủ ngũ vị gồm: chua, cay, ngọt, mặn, đắng; đủ ngũ sắc gồm: trắng, xanh, vàng, đỏ, đen.

4. Mâm cúng

18528097_1425062834199446_1458820689495483030_nNhững mâm cỗ cúng tỏ lòng thành kính với đất trời cũng như với tổ tiên, và tựa một lời “mời” tổ tiên về ăn Tết. Nhà nhà thắp hương trầm, hương vòng ngào ngạt bên cạnh mâm cỗ đầy ắp những món ăn tươi ngon nhưng mang đậm nét truyền thống.