Thịt kho mắm ruốc_ Món ăn gần gũi thân quen

   Trời đã vào mùa mưa, với thời tiết Sài Gòn thế này thì thịt kho mắm ruốc có lẽ là một lựa chọn thích hợp cho một bữa ăn ngon.

   Để làm được một món thịt kho mắm ruốc ngon, tuy nói là đơn giản nhưng cũng khá là kỳ công. Ngoài nguyên liệu chính tạo nên vị ngon của món ăn này là mắm ruốc và thịt, thì các nguyên liệu khác cũng chính là các yếu tố bổ trợ tạo nên nét đặc sắc của món ăn này.
mam-ruoc-1414555846184

   Trước tiên, người đầu bếp phải chọn lựa được hũ ruốc ngon, thơm, màu tím đậm chuyển sang nâu, không được mặn quá và yếu tố tiên quyết là mắm ruốc phải tươi, chắc lọc kỹ càng, không còn tạp bẩn, điều này thể hiện rõ nhất ở màu sắc của hũ mắm ruốc với màu tím chuyển nâu tươi.

thit-lon-xao-mam-ruoc-2-ngoisao.vn

   Chọn thịt kho mắm ruốc, loại thịt kho mắm ruốc thường được dùng và đánh giá ngon là loại thịt ba rọi, với khoảng 2/5 là mỡ. Loại thịt này khi kho với mắm ruốc sẽ tạo được vị vừa béo vừa thơm, không quá ngấy vì thịt mỡ và cũng không quá khô do nhiều thịt nạc như những loại thịt khác. Miếng thịt ngon là một miếng thịt tươi, có sự phân rõ giữa các rọi thịt, ửng đỏ của huyết. Miếng thịt vừa, không dày quá cũng không được mỏng quá.

thit-lon-ba-chi-10

   Các gia vị kèm theo như đường, bột ngọt… sẽ giúp gia ta vị ngon của món thịt kho mắm ruốc.

  Cho món này được ngon, cũng tùy vào khẩu vị của từng người, có thể cho nhiều ruốc hay ít ruốc, mặn, ngọt khác nhau. Nhưng chung quy nhất vẫn là mắm ruốc vừa bao phủ hết miếng thịt là ngon. Miếng thịt khi kho mắm ruốc nhỏ, cắt chữ nhật dài khoảng lóng tay, to bằng ngón tay trỏ là vừa miệng. Trước khi kho mắm, chưng thịt trước một tý trên chảo nóng cho ra chút mỡ, cách này vừa làm thịt bớt mỡ, lại làm cho miếng thịt sau này có vị dai dai, thơm do được chưng rút dầu. Sau khi chưng cho một ít mắm ruốc vào,nhắm vừa bao phủ đủ phần thịt, sau đó thêm gia vị chủ yếu là đường và bột ngọt. Đó là cách làm đơn giản ở nhà, còn đối với hàng quán cầu kỳ thì trước công đoạn chưng thịt, có thể thêm tỏi, sả vào phi thơm đảo đều để có món ăn ngon hơn. Đối với món này, khi cho đủ các gia vị, chỉ cần chờ cho mắm sôi lên là có thể tắt bếp.

TP1

   Thịt kho mắm ruốc ăn rất ngon và hảo cơm, lại dễ làm, cho nên không khó để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức. Món ăn này gắn bó với biết bao gia đình từ thời xa xưa cho đến nay, và giờ nó vẫn rất được ưa chuộng.