Cơm Niêu _ Sự tinh túy từ hạt gạo và đất nung

         Ngày nay, sự nhộn nhịp của phố phường, sự hối hả của cuộc sống cứ thế trôi, có ai còn nhớ đến những bữa ăn gia đình, mấy ai còn nhớ đến những bát cơm lành canh ngọt đoàn tụ. Bởi vậy, cũng mấy ai biết được một món cơm rất gần gũi với chúng ta, quen mà lạ, xa mà gần đó là Cơm Niêu.

DSC_7544
Cơm Niêu Nón Lá

     Cơm Niêu, một món ăn gắn liền với hình ảnh giản dị đơn sơ mộc mạc với người dân ta xa xưa, những hạt gạo dẻo thơm, sự tinh túy từng hạt gạo hòa quyện vào nồi niêu đất được làm bằng đất sét dẻo chọn lọc, tạo nên mùi vị cơm ngon khó tả mà không một sự kết hợp nào có thể tạo ra được hương vị như vậy.

    Để có được một nồi Cơm Niêu ngon, thơm phức, người nấu phải như một nghệ nhân thực thụ, biết chắc lọc, chọn lựa từ hạt gạo, nồi niêu đất cho đến công thưc chế biến sao cho hài hòa mùi vị. Một nồi Cơm Niêu ngon là sự kết hợp giữa hạt gạo thơm, dẻo với nồi đất nung của loại đất sét óng mượt. Hạt gạo nấu Cơm Niêu là hạt gạo  Tám xoan mới, hạt dài, dẹp và nhọn đầu. Loại gạo này đem nấu cơm có hạt mềm mà không nát, mùi rất thơm. Lượng gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, ít quá cũng không ngon, nhiều gạo quá thì cơm sống, việc canh gạo cho vào nồi niêu cũng là cả một nghệ thuật. Kế đến là nồi niêu, nồi đất để nấu cơm niêu phải được làm từ loại đất sét dẻo và phải được nung trong lửa già để sao cho phần vỏ nồi thật mỏng thế nhưng phải thật cứng, chắc để khi nấu cơm trong nhiệt độ cao sẽ không bị vỡ ra.

DSC_7344
Nồi Cơm Niêu Nón Lá

        Công đoạn nấu Cơm Niêu, người nấu cơm phải canh chừng lửa cho vừa phải để cơm chính vừa tới, không bị quá khô cũng không bị quá ướt. Nấu bằng nồi niêu và than củi đỏ hồng, cơm dẻo, giữ được vị ngon thanh tao và vị ngọt béo của gạo.
       

       Cảm giác ăn cơm ở một nội đất sẽ gợi cho mỗi chúng ta, đặc biệt những ai là người con xa quê, dân tỉnh đã từng có cuộc sống làn quê một cảm giác thoang thoảng quê nhà, là nơi ruộng đồng bao la, là nồi cơm quay quần bên gia đình, là những ngày thả diều chăn trâu…nhiều ký ức ùa về như gọi mời. Còn đối với người lần đầu được thưởng thức, có thể họ không biết được những hình ảnh gắn lền của nồi niêu với tuổi thơ, nhưng sẽ chắc một điều rằng, nó mang lại một cảm giác khó tả, lạ mà quen lắm, như kể cho mỗi người một câu chuyện về từng hạt gạo, từng hành trình để trở thành nồi nêu đất của những “chú” đất sét.

      Ăn Cơm Niêu để được ngon, không thể không kể đến sự kết hợp của nó với những món ăn ngon mà dân dã khác như cá lóc kho tộ, cá bống kho, canh chua, mắm cà…tất cả những ẩm thực Việt đó nó hòa quyện với nhau, tạo nên cái bản sắc, cái tinh túy cho món Cơm Niêu Việt. Không chỉ dừng lại ở việc ăn uống, Cơm Niêu còn thể hiện nét văn hóa của dân tộc ta, nó mang sứ mệnh truyền đạt cho thế hệ con cháu sau này rằng chúng ta còn rất nhiều nét đẹp quý báu đáng được giữ gìn và trân trọng.

DSC_7320
Cơm Niêu Nón Lá