3 MÓN CANH ATISO BỔ DƯỠNG

Atiso là loại thảo dược chưa nhiều chất chống oxy hóa, mát gan, lợi tiểu, chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp làm giảm cholesterol, thậm chí có thể ngăn ngừa và điều trị ung thư. Chính vì vậy, Atisô thường được chế biến thành các món ăn ngon, vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe.

1. Canh hoa atiso nấu với sườn

Nguyên liệu:

– 1 – 2 bông atisô
– 300g sườn non
– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
– Nước mắm, muối, hạt nêm.

Cách làm:

– Hoa atisô bổ làm đôi, tách lấy phần lông tơ ở giữa nhụy, bỏ đi.

– Sườn non chặt khúc vừa ăn.

– Đổ sườn vào nồi, luộc sơ qua tầm 3 phút, đổ nước luộc sườn lần thứ nhất đi.

– Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt sườn, thêm hoa atisô vào nồi.

– Bắc lên bếp, đun sôi, đun đến khi sườn và hoa atisô mềm. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ thìa muối, nửa thìa hạt nêm.

– Đun sôi lại, bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.

– Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào. Múc ra bát, dùng với cơm.

2. Thân atiso nấu sườn non

Nguyên liệu:

– 1 kg cây atiso tươi, 500 g sườn non.

– Đường, hạt nêm, đầu hành, muối.

Cách làm:

Bước 1:

– Cây atiso rửa tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài.

– Thái thành từng đoạn ngắn, rửa qua với nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Chần sơ thân atiso qua nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 2:

– Làm nóng dầu, phi thơm vàng đầu hành rồi để riêng.

– Sườn non thái khúc, rửa sạch với nước muối rồi rửa lại bằng nước sạch.

– Phi thơm dầu, cho sườn non vào xào sơ với ít muối, hạt nêm, đường. Sau đó cho nước vào đun chín mềm. Tiếp đến cho thân atiso vào nấu chín.

– Nêm lại món canh vừa ăn thì tắt bếp, cho đầu hành đã phi vàng vào. Canh atiso dùng nóng với cơm trắng là thích hợp nhất.

3. Canh atiso nấu giò heo

Nguyên liệu:

– 1 bông atiso.
– 500g giò heo.
– Đường, hạt nêm, muối.

Cách làm:

– Giò heo thái khúc, rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
– Hoa atiso chẻ làm 6, bỏ nhụy, rửa sạch.
– Giò heo cho vào nồi luộc sơ với ít muối. Khi nước sôi, vớt giò heo ra, rửa sạch bằng nước lạnh. Tiếp tục cho giò heo vào nồi với ít hạt nêm, đường, muối, cho nước vào rồi đun chín.
– Khi giò heo chín mềm, cho bông atiso vào nấu chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.